Sữa gạo thanh thanh, mát lành rất dễ gây nghiện, lại vô cùng tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Chỉ cần bỏ chút thời gian là bạn đã có ngay ly sữa gạo thơm ngon cho mình và người thân rồi.

Nguyên liệu làm sữa gạo:

  • Gạo trắng 1/4 cốc (35gr) (nếp hoặc tẻ tùy ý)
  • Sữa tươi 6 cốc (1400ml)
  • Bột quế (không bắt buộc)
  • Đường hoặc mật ong
  • Máy xay,Chảo
  • Chai thủy tinh nắp kín để bảo quản thành phẩm

Cách làm sữa gạo

Làm nóng chảo, rải gạo thành một lớp mỏng trên mặt chảo và rang đều, ban đầu thỉnh thoảng đảo sơ qua, khi hạt gạo bắt đầu chuyển màu thì đảo liên tục hơn.
Gạo có màu đục hoặc có màu caramel là đạt yêu cầu. Gạo rất nhanh cháy nên cần đảo liên tục và chú ý quan sát. Cố gắng đừng để cháy gạo, sữa sẽ không còn thơm và có vị đắng.

Khi hầu hết gạo đã chín vàng và đổi màu, bắc chảo ra khỏi bếp, thêm 3 cốc (710ml) nước lọc vào chảo và ngâm gạo khoảng 2-3 tiếng.

Sau khi ngâm nước, gạo sẽ mềm ra. Đổ hỗn hợp gạo-nước này cùng phần nước còn lại vào máy xay và xay nhuyễn

Tắt máy và đảo đều hỗn hợp, nhất là phần gạo chìm dưới đáy máy xay.

Khi sữa gạo đã được xay nhuyễn, lọc kỹ qua rây hoặc vải xô. Đừng bỏ phần bã sữa gạo này đi, chỉ cần thêm khoảng 1/4 cốc (60ml) nước lọc và nấu trong một xong nhỏ khác là bạn được một tô cháo mịn ngon lành rồi.

Sữa gạo có thể trữ trong chai thủy tinh và để trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần, nếu bạn dùng sữa tươi thay nước lọc thì bảo quản được trong 2-3 ngày. Khuấy hoặc lắc đều trước khi thưởng thức.

Nếu thích, bạn có thể thêm chất tạo ngọt (đường, mật ong) tùy ý. Nếu muốn thưởng thức vị thơm ngọt tự nhiên, bạn có thể thêm chút bột quế để tăng hương vị mà vẫn tốt cho sức khỏe.

Đánh giá
recipe image
Đánh giá bởi
làm sữa gạo thơm ngon, bổ dưỡng đãi cả nhà
Trạng thái
Thời gian chuẩn bị
Thời gian nấu
Tổng thời gian
Trung bình
51star1star1star1star1star Based on 1 Review(s)

LEAVE A REPLY